Saturday, September 15, 2018

#AmThuc - Chả giò và Srping Roll

Hình như chưa có một người Việt nào trong đời chưa bao giờ ăn Chả Giò và lập tức trở thành một fan cuồng của món ăn này. Một điều ngạc nhiên dễ thương là, những người bạn nước ngoài của chúng ta cũng dành tình cảm rất đặc biệt cho Chả Giò ;) 
Chả Giò - Spring Roll

Trước giờ tôi luôn tự hỏi, cái tên Spring Roll là từ đâu mà có. Dịch thô ra là "Cuốn Mùa Xuân", nghe có vẻ ngộ nghĩnh ấy chứ... Cho đến một ngày, nhờ một video trên Youtube của chương trình khám phá thế giới Galileo, tôi đã tìm được câu trả lời cho mình và hoàn toàn hài lòng với lý giải đó.

Đầu tiên tôi khá ngạc nhiên vì ngoài nghĩa là Chả Giò, Spring Roll còn có nghĩa là Gỏi Cuốn trên một số báo và blog ẩm thực nước ngoài... Mhm, không sao cả, dù gì Gỏi Cuốn vẫn còn có "bà con" với Chả Giò chứ không bị hiểu hay phiên dịch ra một món nào hoàn toàn khác.

Như chúng ta đã biết, một số món ăn Việt Nam mình có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Trung Quốc, và Chả Giò cũng là một trong số đó. Trung Quốc là một đất nước vô cùng rộng lớn, nên mỗi món ăn thường có nhiều phiên bản khác nhau đại diện cho mỗi vùng miền. Thật ra, Chả Giò mà chúng ta biết ngày nay có mối quan hệ gần gũi với Chả Giò Quảng Đông với nhân gồm thịt heo xay, tôm tươi băm và khoai môn. Nó gợi cho tôi nhớ đến các món ăn phổ biến trong danh mục các món Dim Sum của họ. Bên cạnh phiên bản thông dụng (với người Việt Nam) này, còn có một phiên bản vô cùng thú vị khác phù hợp với tên gọi "Cuốn Mùa Xuân" hơn. Tại sao lại là mùa xuân, mà không phải mùa hè, mùa thu hay mùa đông? Tin rằng cũng có nhiều người có câu hỏi giống tôi lúc trước. Thì ra tên gọi Mùa Xuân đến từ những nguyên liệu và thời điểm người Trung Quốc thưởng thức món ăn này. Ở phiên bản "Cuốn Mùa Xuân" chúng ta có phần vỏ cũng là vỏ pía đậu xanh, nhưng phần nhân lại là những loại rau củ chỉ có vào mùa xuân ở những nước ôn đới như Trung Quốc - Hỗn hợp được làm chín từ bắp cải, cà rốt xắt sợi, miến và đậu hũ chiên thái lát cùng gia vị như nước tương, dầu mè, tỏi và gừng trộn chung lại. Vào những ngày mùa xuân lúc mà các thành viên gia đình tề tựu, họ sẽ cùng nhau hàn huyên tâm sự và thưởng thức món chả giò ngon lành. Ở một đại công xưởng sản xuất Trung Quốc được nhắc đến trong phóng sự trên, tôi thật không thể tưởng tượng được mức độ yêu thích của cả thế giới với món ăn đơn giản mà vô cùng ngon miệng này. Sau khi được cuốn từng cuốn một bằng tay bởi những công nhân trong xưởng, người ta đóng gói chúng lại thành kiện và xuất đi khắp nơi trên thế giới, có cả những thị trường khó tính như châu Âu, Nhật Bản và Mỹ. 

Nhiều người trong chúng ta thường có ác cảm với hàng hóa Trung Quốc, nhưng thiết nghĩ nếu những sản phẩm đó đạt tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh, cạnh tranh công bằng và quan trọng là được làm ra từ bàn tay của những người công nhân lao động cần mẫn thì điều đó cũng thật đáng quý. Với bài chia sẻ này, tôi chỉ mong muốn bày tỏ quan điểm cá nhân, nhưng khách quan nhất có thể, không hề có ý cổ súy hay ủng hộ hàng hóa Trung Quốc không rõ nguồn gốc hay kém chất lượng. Vì suy cho cùng, người Việt hay Trung đều có những người lương thiện, kiếm đồng tiền bằng sức lao động của mình. Họ đáng được tôn trọng như nhau.

Ngồi 8 tiếng trong văn phòng, đôi khi tôi cũng có cảm giác "lười nhác" một chút. Nhưng có lẽ chỉ nên dừng lại ở suy nghĩ thôi, khi biết rằng mỗi một ca 8h những người công nhân trong đại công xưởng đó có thể cuốn được đến con số 4000 cuốn! Họ không di chuyển gì nhiều, cổ hơi gập xuống và hai tay luôn giữ ở vị trí nhất định, làm như một rô bốt hay một chiếc máy thật sự, lặp đi lặp lại động tác cuốn gần như không ngừng nghỉ. Không cao siêu hay cần phải có nhiều triết lý, tôi thấy ngay ở đó giá trị của lao động và nỗi vất vả của những người công nhân nói chung. Có lẽ không có khác biệt nào giữa những người công nhân Trung Quốc và Viêt Nam ở đây. Bất chợt mong ước sẽ ngày càng có thêm nhiều người chủ có tâm, chú ý chăm sóc và cải thiện môi trường làm việc của họ. Niềm vui và hạnh phúc thật sự là món quà vô giá của cuộc sống mà ai trong chúng ta đều xứng đáng có được, phải không nào?

Nãy giờ hơi lan man ngoài đề tài Chả Giò một chút, nhưng với mong ước chia sẻ những khám phá của mình về những điều nho nhỏ thôi trong cuộc sống, từ một món ăn gần gũi đến những góc nhìn khác nhau về cuộc sống xung quanh, tôi hy vọng mọi người hiểu hơn con đường của những cuốn chả giò từ công xưởng đến với các tín đồ ẩm thực toàn cầu. Khác với người châu Á chúng ta, người phương Tây thưởng thức Chả Giò như một món ăn vặt (snack), chấm tương chua ngọt chứ không dùng làm món ăn với cơm. Món ăn này hiện diện ở hầu hết các nhà hàng kiểu Á khắp nơi, góp phần không nhỏ trong việc quảng báo nền văn hóa châu Á (trong đó đương nhiên có Việt Nam) với bạn bè quốc tế.

Mến chúc các bạn niềm vui nho nhỏ khi cũng tìm được cho mình câu trả lời cho Chả Giò - Spring Roll như tôi. Chúng ta sẽ còn gặp lại ở những bài chia sẻ về ẩm thực khác.

Hẹn gặp lại!

Nguồn hình: http://www.gosoftstuff.com

No comments:

Post a Comment