Ayran nghe thì có vẻ xa lạ với nhiều người Việt Nam nhưng thật ra cách chế biến lại khá gần gũi và dễ dàng với tất cả chúng ta. Tình cờ khi chơi một game nấu ăn của một nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ trên điện thoại tôi đã biết đến thức uống này. Và khi tôi pha chế nó ở công ty thì... những người đồng nghiệp đã nhìn tôi như người ngoài hành tinh vậy. :)))
Đây là một loại thức từ sữa chua, phổ biến ở các nước Tây Nam Á mà đặc biệt là ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Cáp-Ca (các nước thuộc Liên Xô cũ). Với nguyên liệu chính là sữa chua, thức uống này còn có thành phần là nước và muối.
Sữa chua và nước được pha chế theo tỉ lệ 2:1 và sau đó được đánh bông lên. Để hương vị thức uống thêm phần đặc biệt, người ta còn thêm vào lá bạc hà, tía tô đất hay húng tây. Theo truyền thống lâu đời ở Thổ Nhĩ Kỳ, khách đến nhà sẽ được chào đón bằng một ly Ayran.
Trên thế giới còn nhiều những phiên bản thức uống sữa chua khác mà tên của chúng có lẽ được nhiều người biết đến hơn như Kefir (các nước Cáp-Ca) hay Lassi (Ấn Độ và Pakistan). Nhưng nhìn chung, Việt Nam và các nước Đông Nam Á không có lịch sử và thói quen tiêu thụ các sản phẩm từ sữa nên cũng ít ai quan tâm đến các loại thức uống này, mặc dù chúng hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe. Mỗi lần khó tiêu hay mệt trong người, tôi lại tự pha nước sữa chua uống và thây có kết quả tức thời.
Về nguồn gốc của Ayran, nhiều tài liệu đã chứng minh đây là thức uống của những người dân du mục ở vùng biển Caspi và dần được lan truyền đến những vùng đất lân cận do sự mở rộng về phía tây của đế quốc Ottoman.
Tôi vừa cảm thấy thú vị vừa cảm thấy "vinh hạnh" khi mình đã thử pha và uống Ayran, thức uống quốc gia của Thỗ Nhĩ Kỳ và giới thiệu nó với các bạn đọc qua trang blog của mình.
*Nguồn hình: GuteKueche.ch
No comments:
Post a Comment