Sunday, April 9, 2017

#CaPhe - Cappuccino và những câu hỏi



Để thay đổi không khí, chúng ta sẽ quay về chủ đề #CaPhe với những câu hỏi thú vị xung quanh thức uống cà phê Cappuccino ngon tuyệt!

1) Cappuccino là gì?

Cappuccino là một "đặc sản cà phê" được pha chế từ espresso, sữa nóng và bọt sữa bắt nguồn từ đất nước hình chiếc ủng Ý. Thông thường, thức uống được nhiều người yêu thích này được phục vụ trong tách sứ có thành dày được hâm nóng từ trước. Ở các nước châu Âu như Đức thì người ta có thể uống cappuccino vào mọi lúc, trong khi ở quê hương mình - đất nước Ý - cappuccino thường được uống trong bữa ăn sáng.

2) Cappuccino được pha chế như thế nào?

Một ly cappuccino hoàn hảo gồm 3 phần bằng nhau - espresso, sữa nóng và bọt sữa. Trước tiên, người ta pha một phần espresso bằng máy và rót vào tách. Tiếp theo là một phần sữa được đánh lên mịn như kem. Lớp trên cùng không bị những bọt sữa lớn chỉ được tạo ra bởi vòi tạo bọt sữa bằng hơi nước nóng ở các máy pha cà phê chuyên dụng.

3) Có khoảng bao nhiêu coffeein chứa trong một ly cappuccino?

Lượng coffeein trong một ly cappuccino có thể khác nhau tùy theo lượng coffeein chứa trong hạt cà phê mà chúng ta dùng để pha espresso - thành phần cơ bản cho một ly cappuccino. Trung bình một ly cappuccino chứa từ 25 -30 mg coffeein.

4) Một ly cappuccino chứa bao nhiêu calorie?

Có trung bình khoảng 50 kcal trong một ly cappuccino. Lượng calorie trong một ly cappuccino phụ thuộc vào lượng chất béo chứa trong sữa mà chúng ta dùng để pha thức uống này. Hàm lượng calorie trong một ly cappuccino có thể ít hơn khi chúng ta dùng sữa ít hoặc không béo.

5) Ai đã phát minh ra cappuccino?

Thức uống cà phê cappuccino mà chúng ta biết ngày nay xuất phát từ Ý. Bản gốc cappuccino được pha chế với kem sữa được cho là đã được phát minh và phục vụ đầu tiên trong các tiệm cà phê (Kaffeehaus) ở Vienna, Áo. Những người lính Áo đã mang nó đến miền Bắc nước Ý nơi mà người dân ở đó pha chế thức uống này với sữa đánh bọt. Một giả thuyết khác cho rằng một nhà tu Cơ Đốc Giáo đã phát minh ra cappuccino. Và màu của thức uống này cũng là màu của áo choàng và màu tóc của các nhà tu dòng Kapuziner.

6) Loại sữa nào được dùng để pha chế cappuccino?

Loại sữa được chọn pha chế cappuccino quyết định độ sánh của bọt sữa được đánh - một yếu tố quan trọng của một ly cappuccino hoàn hảo. Thành phần chất béo trong sữa càng nhiều thì bọt sữa đánh ra sẽ càng mịn và có độ sánh tuyệt vời. Vì vậy sữa tươi hay ít nhất là sữa tách béo một phần được xem là hai loại sữa phù hợp nhất để pha cappuccino.

7) Bằng cách nào có thể pha chế một ly cappuccino bằng sữa đậu nành?

Nói chung, việc lựa chọn sữa đậu nành không ảnh hưởng nhiều đến việc pha chế cappuccino của chúng ta. Khi đó đơn giản là sữa tươi được thay thế bằng sữa đậu nành - một loại sữa có nguồn gốc thực vật. Chỉ có một điểm nhỏ cần lưu ý là nhiệt độ của sữa đậu nành phải bằng với nhiệt độ của espresso để nó không bị vón cục lại trong quá trình pha chế.



Nguồn tham khảo: www.tchibo.de
Nguồn hình: kaffee.org | www.tchibo.de


No comments:

Post a Comment