Sunday, July 2, 2017

#VanHoa - Trà Bạc Hà Phong Cách Maroc



Thời tiết Sài Gòn dạo này thật thất thường làm sao! Trưa nắng gắt nhưng gần chều lại gió lớn và đổ mưa. Những lúc đó được thưởng thức một ly trà nóng chắc hẳn sẽ là một điều gì vô cùng đặc biệt và... ấm áp!

Trà chiều kiểu Anh gần đây được giới trẻ nhắc đến nhiều hơn. Có những quán trà như thế được mở ra ở trung tâm Sài Gòn sầm uất. Nhưng hôm nay tôi lại muốn giới thiệu một phong cách trà đậm chất huyền bi phương Đông với phương pháp pha chế hết sức độc đáo của mình.

Đối với tôi, một người có niềm đam mê đặc biệt với việc tìm hiểu những nền văn hóa trên thế giới, đất nước Maroc thật gần nhưng cũng rất xa xôi với thành phố Marrakesh đầy màu sắc của những tấm thảm "thần kỳ" nghìn lẻ một đêm và hàng trăm loại gia vị trong các khu chợ đông đúc nhưng cổ kính. Những ngôi nhà bằng đất nung, những người kể chuyện đường phố, những nhà ảo thuật dụ rắn vẫn ở đấy như hàng trăm năm nay vẫn thế, không có gì thay đổi... Hay những ngôi nhà thấp bằng đất nện có tường rào bằng đá đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi mặc dù chỉ được xem qua những thước phim tài liệu. Ước mong thời gian và thế giới hiện đại đừng chạm đến và làm thay đổi cuộc sống của người dân Maroc cùng với những giá trị truyền thống của đất nước này.

Cũng là một đất nước với khí hậu nóng nhưng những người Maroc không uống trà đá như người Việt Nam mình mà lại uống trà bạc hà nóng với một ít đường. Ban đầu, tôi cũng suy nghĩ ngạc nhiên lắm vì người ta có xu hướng uống những gì mát lạnh khi thời tiết bên ngooài quá nóng bức như thế. Trong một lần tình cờ hỏi một người bạn phương Tây thì bạn ấy đoán rằng ở có lẽ uống trà nóng là một lựa chọn tốt hơn của người dân ở đó để làm cân bằng giữa nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ môi trường khắc nghiệt sa mạc Bắc Phi. Ngẫm lại thấy cách nhìn của bạn thú vị và hợp lý vì nếu uống thức uống lạnh có thể dẫn đến sốc nhiệt và những vấn đề về đường hô hấp khác.

1. Nguyên liệu cần thiết cho món trà bạc hà Maroc:

Tất nhiên không thể thiếu hai nguyên liệu cơ bản nhất là lá bạc hàtrà xanh (lưu ý không phải là loại trà xanh của Việt Nam và Nhật Bản). Tuy nhiên do lá bạc hà của Maroc chứa ít menthol và có vị dịu nhẹ hơn những loại khác thường dùng để pha chế cocktail và cũng khá khó tìm ở Sài Gòn nên lần này tôi muốn giới thiệu một cách pha chế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo khá giống với nguyên bản với trà túi lọc bạc hà Dilma. Trà này có thể tìm thấy ở các cửa hàng ở quận 1 chuyên bán thực phẩm phương Tây như Thái Hòa hoặc Phương Hà (đường Hàm Nghi gần tiệm bánh mì Như Lan).

2. Phương pháp pha chế cho 5 tách trà

- Cho 3 gói Dilma bạc hà túi lọc vào ấm trà
- Rót 1,0 L nước sôi vào để như thế trong vòng từ 3-5 phút
- Cho túi lọc ra khỏi ấm trà và cho một ít đường vào tùy khẩu vị
- Rót trà ra ly thủy tinh và thưởng thức khi còn nóng

Thoạt nghe có vẻ hao hao giống món trà đường của Việt Nam và không có gì hấp dẫn lắm -  nhưng thật ra điểm độc đáo ở các pha trà bạc hà Maroc là ở cách rót trà từ ấm ra ly. Người Maroc không uống trà trong ly sứ như người phương Tây mà trong những ly thủy tinh được trang trí hoa văn cầu kỳ, tinh xảo. Ở Sài Gòn thì đơn giản hơn, chúng ta có thể sử dụng ly thủy tinh cao để có thể chiêm ngưỡng được màu hổ phách và lớp bọt nhẹ trên bề mặt của ly trà. Do được rót từ một độ cao tương đối lớn so với những cách pha chế thông thường nên trà có thời gian tiếp xúc với không khí, làm dậy mùi thơm của trà và bạc hà cũng như tạo nên một lớp bọt nhẹ đẹp mắt.

Mến chúc các bạn có một ly trà bạc hà Maroc ấm áp vào những buổi chiều tối se lạnh Sài Gòn!


Nguồn hình: pfefferminz-tee.de




No comments:

Post a Comment