Saturday, July 11, 2020

#AmThuc - Chocolate Trắng (Sô-Cô-La Trắng)

Trước đây, tôi luôn ngắm nhìn những thanh Chocolate Trắng với một sự hâm mộ "cao độ" - Đơn giản vì trông chúng rất quý phái và ngon lành. Thế là một ngày kia, tôi quyết định chính thức tìm hiểu về loại chocolate đặc biệt này và ngạc nhiên vô cùng, khi biết nó cũng không có bà con gần gũi lắm với bạn Chocolate Đen (nghe như câu chuyện về Trâu Trắng - Trâu Đen ấy nhỉ).


Lúc còn nhỏ, tôi có một suy nghĩ còn ngộ nghĩnh hơn - Chocolate Trắng là loại chocolate có quá nhiều sữa trong thành phần của nó mà thôi :). Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ những điều thú vị về loại chocolate này mà có thể còn nhiều bạn đọc chưa biết như tôi lúc trước.

Trước tiên, có thể nói, quy trình sản xuất ra Chocolate Trắng cũng tương tự những người bạn của mình là Chocolate Đen và Chocolate Sữa. Khi nói về hạt ca cao, chúng ta sẽ nghĩ đến những quốc gia vùng xích đạo, nơi mà cây ca cao có thể phát triển tốt nhất. Sau khi được rang trong một loại lò chuyên dụng, những hạt ca cao sẽ được nghiền ra và ép cho đến khi bơ ca cao chảy ra hết. Phần còn lại thu được là xác hạt ca cao nghiền nhuyễn. Khác với quy trình sản xuất Chocolate Đen, người ta không dùng phần hạt ca cao nghiền nhuyễn này, vì nó sẽ tạo nên màu "đen" (nói đúng hơn là màu nâu sẫm) đặc trưng của Chocolate Đen. Để sản xuất Chocolate Trắng, nguyên liệu chính cần dùng là bơ ca cao chúng ta nhắc đến ở phía trên. Sau đó, một số nguyên liệu khác sẽ được thêm vào như đường, sữa bột hay vani.

Ngược dòng lịch sử một chút, Chocolate Trắng được sản xuất thương mại lần đầu tiên vào thập niên 1930 bởi Nestle.

Ngoài việc được thưởng thức trực tiếp như một món đồ ngọt, Chocolate Trắng còn phù hợp dùng trang trí trong ngành công nghiệp làm bánh.

Vài dòng blog ngắn mong rằng có thể chia sẻ những hiểu biết mới của bản thân về Chocolate Trắng. Do không phải là dân chuyên ngành về Chocolate Trắng, mình sẽ dịch lại một số thuật ngữ chưa thật chính xác. Các bạn đọc có thể để lại góp ý để mình học hỏi thêm ở phần comment. Mình sẽ biết ơn rất nhiều.

*Nguồn tham khảo:
https://www.art-of-chocolate.de/blog/
https://de.wikipedia.org/

No comments:

Post a Comment