Một ngày đẹp trời, trong lúc đi uống cà phê ở quán, đứa em gái ngây thơ của tôi hỏi vu vơ: "Ủa chị Thùy, espresso là cà phê đen đó hả chị?" Lúc đó tôi vừa mắc cười muốn té ghế, vừa ngây người ra một lúc không biết nên trả lời sao cho đúng và dễ hiểu. Nhìn "sản phẩm" cuối cùng thì em cũng có lý đó chứ vì cà phê đen là cà phê không pha với sữa, đúng không nào? :) Nhưng thật ra là chưa đúng, vì tôi biết ý em tôi đang nói đến cà phê đen pha kiểu truyền thống bằng phin.
Cà phê phin tôi mạn phép không nói nhiều ở đây vì nó đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam, mỗi người Sài Gòn. Nhưng đúng là ban đầu tôi cũng có câu hỏi tương tự như Thúy vậy. Qua tìm hiểu, tôi à lên ngạc nhiên biết rằng espresso và cà phê phin Việt Nam là hai phương pháp pha cà phê.
Espresso là một phương pháp pha cà phê có nguồn gốc từ Milan, một thành phố xinh đẹp ở Ý. Bột cà phê xay mịn từ hạt cà phê rang đậm màu được nén dưới áp suất 9 bar trong 25 giây bằng máy pha cà phê chuyên dụng. Nước trong quá trình pha đạt nhiệt độ từ 88 độ C đến 94 độ C. Phương pháp pha này cho ra một ly cà phê với lớp creme sánh đặc trưng màu hạt hazelnut với hương thơm quyến rũ. Do hạt cà phê được rang đậm màu, lượng coffein trong bột cà phê ít hơn so với loại dùng cho cà phê phin. Tương ứng thì lượng coffein trong mỗi ly cà phê pha theo phương pháp espresso ít hơn so với ly cà phê pha phin. Nguyên nhân dẫn đến điều này là khi pha espresso, chúng ta dùng ít nước hơn (25 ml) so với khi pha phin (125 ml). Do tính chất tan trong dầu của mình, coffein được chiết xuất ra ít hơn trong quá trình pha espresso (nước tiếp xúc với bột cà phê khoảng 20 giây - ngắn hơn) so với quá trình pha phin (khoảng 1 phút - dài hơn).
Cà phê espresso được phục vụ trong ly nhỏ, có thành ly dày và được hâm nóng trước với thể tích 40 ml. Người dùng có thể thêm đường hoặc không tùy ý thích. Cà phê espresso còn thường được phục vụ với một ly nước kèm theo.
Espresso là phương pháp pha cà phê phổ biến nhất ở các nước Nam Âu như Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp. Ở những nước này, khi khách du lịch gọi một ly cà phê thì họ sẽ nhận được một ly cà phê espresso :)
So với cà phê phin thì cà phê espresso ít đắng hơn do quá trình rang hạt cà phê đậm màu. Hạt cà phê robusta chiếm tỉ lệ cao hơn trong thành phần cà phê dùng để pha espresso. Thông quá quá trình rang lâu hơn, hạt cà phê mất đi vị chua của mình nhiều hơn là cà phê rang sáng màu dùng cho cà phê phin.
Nguồn tham khảo: https://de.wikipedia.org/wiki/Espresso
Nguồn ảnh: http://www.totdining.com/
No comments:
Post a Comment